Tinh Thần Mẹ Núi Cúi

ĐỨC MẸ NÚI CÚI được tôn kính dưới tước hiệu Mẹ Vô Nhiễm, Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Mẹ Lòng Thương Xót:

Mẹ Vô Nhiễm

Đức Mẹ đã được Thiên Chúa ban đặc ân “vô nhiễm nguyên tội” để sống trọn tình vẹn nghĩa với Thiên Chúa ngay từ khi được thụ thai. Trong suốt cuộc đời, Đức Mẹ đã luôn quý trọng và gìn giữ vẹn toàn ơn cao trọng này. Nhờ vậy, trong ngày Truyền Tin, Thiên Thần đã chào Mẹ là người đầy ơn phúc, có Thiên Chúa ở cùng và luôn đẹp lòng Thiên Chúa (x. Lc 1,28.30).

Ý nguyện của Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh khi thành lập Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi là để tôn vinh Thiên Chúa đã tạo dựng nên một Thụ tạo tuyệt vời là Mẹ Vô Nhiễm, ca tụng Đức Mẹ về hồng ân cao cả Chúa đã ban và đền tạ vì những tội phạm phá hủy các tạo vật của Chúa, nhất là các tội phá thai và chiến tranh.

Trong khi tôn vinh Thiên Chúa và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh tuyền của Mẹ Vô Nhiễm, đoàn con cũng nhận ra nơi Mẹ mẫu gương tuyệt vời của chính mình vì “Người (Thiên Chúa) đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, chúng ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.” (Ep 1,4).

Đức Mẹ được tinh tuyền từ lòng mẹ, còn chúng ta, đoàn con của Mẹ, tuy “lúc chào đời đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai” (Tv 51), nhưng bây giờ tất cả đều được mời gọi hăm hở bước theo gương Mẹ để trở nên tinh tuyền thánh thiện giống như Mẹ.

Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Nền tảng cội rễ của tâm thức coi thường và chà đạp phẩm giá con người là sự “khủng hoảng về Thiên Chúa”. Xã hội tục hóa tự tổ chức và sống như thể không có Thiên Chúa. Khi con người dửng dưng với Thiên Chúa, loại bỏ tính thiêng để chỉ còn lại tính phàm, chẳng nghĩ đến sự sống đời đời; họ sẽ tôn thờ ngẫu tượng thế gian thay chỗ của Thiên Chúa, sẽ tìm thỏa mãn mọi dục vọng bản thân, rồi dần dà dẫn họ đến tội lỗi, tuyệt vọng và hư hoại.

Sống đức tin giữa thế giới tục hóa, duy vật, hưởng thụ, đây là một cuộc chiến cam go, là lội ngược dòng giữa một xã hội như thù nghịch với tinh thần Tin Mừng và luân lý Kitô giáo, là sống trong một cuộc bách hại đạo thầm lặng xem ra êm ả, nhưng tỏ rõ sức mạnh kinh hoàng đang làm nhiều tín hữu coi nhẹ đức tin, chạy theo thế gian, tôn thờ tiền bạc, quyền lực lạc thú và lìa bỏ Thiên Chúa.

Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi tôn vinh Mẹ Maria dưới tước hiệu là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam vì ước mong mọi Kitô hữu khi tìm về bên Mẹ, vừa được Mẹ chỉ dạy đức tin theo gương mẫu của Mẹ, vừa được Mẹ khơi lớn lòng dũng cảm trong cuộc chiến bảo vệ và vun đắp đức tin giữa thế giới tục hóa, nhờ chiêm ngắm mẫu gương can trường của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, dám hy sinh dâng hiến cả mạng sống để làm chứng cho Tin mừng.

Mẹ Lòng Thương Xót

Lễ làm phép và đặt viên đá đầu tiên Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi được cử hành vào năm 2015 cũng chính là Năm Thánh Ngoại thường Giáo hội cử hành để kính Lòng Chúa Thương Xót. Vì vậy, Mẹ Núi Cúi cũng được tôn kính dưới tước hiệu Mẹ Lòng Thương Xót.

Từ trời cao, với lòng xót thương, Mẹ cúi xuống nhìn xem và lắng nghe đoàn con đang cúi mình khiêm nhường nài van, nhất là đoàn con đau khổ, mang trên vai gánh nặng của cuộc đời, của những yếu đuối và tội lỗi, của con tim nát tan, của bệnh tật, của những nghi nan và lo toan vì gia đình, vì công việc làm ăn và vì hoàn cảnh xã hội.

Đoàn con tin tưởng thiết tha nài van xin Mẹ xót thương, ủi an và nâng đỡ, cùng nhau kêu xin: “Lạy Thánh Nữ đồng trinh Maria là mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời…”.

Với tất cả lòng nhân từ của mẹ hiền, Mẹ Núi Cúi dẫn đưa đoàn con khổ đau đến với Chúa Cứu Thế và thủ thỉ vào lòng của đoàn con chính lời của Chúa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28-30).

Vì vậy, đoàn con đến với Mẹ Núi Cúi, bất cứ từ đâu, tất cả cùng hợp lời:

  • Tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho Đức Mẹ đặc ân vô nhiễm;
  • Chiêm ngưỡng Đức Mẹ trong vẻ đẹp tuyệt vời vô nhiễm của Mẹ, đồng thời lắng nghe Mẹ thủ thỉ vào lòng: “Ngài bảo gì, cứ làm như vậy” (Ga 2,5) để trở nên tinh tuyền, thánh thiện (x. Ep 1,4);
  • Đền tạ các tội lỗi của những người đang hủy hoại tạo vật của Chúa, nhất là các tội phá thai và chiến tranh;
  • Noi gương tổ tiên là các Thánh Tử Đạo để giữ vững đức tin và đem Tin Mừng đến cho các anh chị em chưa biết Chúa, vì “Máu các Thánh Tử Đạo là Hạt giống các tín hữu – Sanguis Martyrum, semen Christianorum” (Tertulliano);
  • Tin tưởng khẩn nài xin Mẹ nâng đỡ và vỗ về ủi an mọi người trong cảnh lầm than và đau khổ.

Nhờ vậy, từ Núi Cúi trở về, tất cả lòng đầy hân hoan, quyết tâm noi gương Mẹ Vô nhiễm để trở nên tinh tuyền thánh thiện và nối dài lòng thương xót cho anh chị em lương dân, di dân và mọi người con đau khổ và khô khan nguội lạnh của Mẹ.

Exit mobile version